ESP8266 và Firebase

Firebase và ESP8266 có liên quan gì nhau ? Cách để lưu dữ liệu thu thập từ ESP8266 lên database đơn giản có thể truy xuất khắp mọi nơi là gì ?

Firebase là gì ?

Firebase là một dịch vụ cơ sở dữ liệu thời gian thực hoạt động trên nền tảng đám mây được cung cấp bởi Google nhằm giúp các lập trình phát triển nhanh các ứng dụng bằng cách đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu. Nếu cần xây dựng một ứng dụng cho mobile hoặc các thiết bị di động khác, mà bạn đang gặp khó khăn vì không biết chọn dịch vụ VPS nào, loại database gì . . . thì Firebase sẽ là dịch vụ dành cho bạn.

FireBase có thể rất mạnh mẽ đối với ứng dụng backend, nó bao gồm việc lưu trữ dữ liệu, xác thực người dùng, static hosting……Nên lập trình viên chỉ cần chú tâm đến việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

Mình cùng điểm qua các tính năng và lợi ích của firebase xem sao

Realtime Database

 • Firebase lưu trữ dữ liệu database dưới dạng JSON và thực hiện đồng bộ database tới tất cả các client theo thời gian thực. Cụ thể hơn là bạn có thể xây dựng được client đa nền tảng (cross-platform client) và tất cả các client này sẽ cùng sử dụng chung 1 database đến từ Firebase và có thể tự động cập nhật mỗi khi dữ liệu trong database được thêm mới hoặc sửa đổi.
 • Tự động tính toán quy mô ứng dụng của bạn, giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều mỗi khi cần nâng cấp hay mở rộng dịch vụ. Ngoài ra Firebase sử dụng NoSQL, giúp cho database của bạn sẽ không bị bó buộc trong các bảng và các trường mà bạn có thể tùy ý xây dựng database theo cấu trúc của riêng bạn.
 • Cho phép bạn phân quyền một cách đơn giản bằng cú pháp tương tự như javascript.

Khi ứng dụng của bạn muốn phát triển, bạn không cần lo lắng về việc nâng cấp máy chủ…Firebase sẽ xử lý việc tự động cho bạn. Các máy chủ của Firebase quản lý hàng triệu kết nối đồng thời và hàng tỉ lượt truy vấn mỗi tháng.

Các tính năng bảo mật

Firebase hoạt động dựa trên nền tảng cloud và thực hiện kết nối thông qua giao thức bảo mật SSL, chính vì vậy bạn sẽ bớt lo lắng rất nhiều về việc bảo mật của dữ liệu cũng như đường truyền giữa client và server. Không chỉ có vậy, việc cho phép phân quyền người dùng database bằng cú pháp javascipt cũng nâng cao hơn nhiều độ bảo mật cho ứng dụng của bạn, bởi chỉ những user mà bạn cho phép mới có thể có quyền chỉnh sửa cơ sở dữ liệu.

Làm việc offline

Ứng dụng Firebase của bạn sẽ duy trì tương tác bất chấp một số các vấn đề về internet xảy ra. Trước khi bất kỳ dữ liệu được ghi đến server thì tất cả dữ liệu lập tức sẽ được viết vào một cơ sử dữ liệu Firebase ở local. Ngay khi có thể kết nối lại, client đó sẽ nhận bất kỳ thay đổi mà nó thiếu và đồng bộ hoá nó với trạng thái hiện tại server.

Xác thực người dùng

Với Firebase, bạn có thể dễ dàng xác thực người dùng từ ứng dụng của bạn trên Android, iOS và JavaScript SDKs chỉ với một vài đoạn mã. Firebase đã xây dựng chức năng cho việc xác thực người dùng với Email, Facebook, Twitter, GitHub, Google, và xác thực nặc danh. Các ứng dụng sử dụng chức năng xác thực của FireBase có thể giải quyết được vấn đề khi người dùng đăng nhập, nó sẽ tiết kiện thời gian và rất nhiều các vấn đề phức tạp về phần backend. Hơn nữa bạn có thể tích hợp xác thực người dùng với các chức năng backend đã có sẵn dùng custom auth tokens.

Firebase Hosting

Các bạn có thể triển khai một ứng dụng nền web chỉ với vài giây (chém gió tới từ firebase, chính mình cũng không tin lắm) với hệ thống Firebase, và các dữ liệu sẽ được lưu trữ đám mây đồng thời được bảo mật thông qua giao thức truy cập SSL.

Các ứng dụng sẽ được cấp 1 tên miền dạng *.firebaseio.com hoặc bạn có thể trả tiền để sử dụng tên miền của riêng mình.

Triểu khai siêu tốc

Với Firebase bạn có thể giảm bớt rất nhiều thời gian cho việc viết các dòng code để quản lý và đồng bộ cơ sở dữ liệu, mọi việc sẽ diễn ra hoàn toàn tự động với các API của Firebase. Không chỉ có vậy Firebase còn hỗ trợ đã nền tảng nên bạn sẽ càng đỡ mất thời gian rất nhiều khi ứng dụng bạn muốn xây dựng là ứng dụng đa nền tảng. Không chỉ nhanh chóng trong việc xây dựng database, Google Firebase còn giúp ta đơn giản hóa quá trình đăng kí và đăng nhập vào ứng dụng bằng các sử dụng hệ thống xác thực do chính Firebase cung cấp.

Sự ổn định

Firebase hoạt động dựa trên nền tảng Cloud đến từ Google vì vậy hầu như bạn không bao giờ phải lo lắng về việc sập server, tấn công mạng như DDOS, tốc độ kết nối lúc nhanh lúc chậm, … nữa.

Giá thành

Google Firebase có rất nhiều gói dịch vụ với các mức dung lượng lưu trữ cũng như băng thông khác nhau với mức giá dao động từ Free đến $1500 đủ để đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng. Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Điều này giúp bạn tới ưu hóa được vốn đầu tư và vận hành của mình tùy theo số lượng người sử dụng. Ngoài ra bạn còn không mất chi phí để bảo trì, nâng cấp, khắc phục các sự cố . . .

Thông tin trên mình có tổng hợp và chỉnh sửa lại một chút từ vtcacademy và techmaster.

ESP8266 có liên quan gì tới Firebase ?

Như mình đã nói ở trên firebase là cloud, nghĩa là mọi thứ có kết nối internet thì đều có thể “tương tác” với anh Firebase này. Nhìn lại thì ESP8266 của chúng ta có kết nối internet, và thật may mắn là firebase cũng có hỗ trợ cho ESP8266 luôn :D, nên có thể dùng ESP8266 để lấy dữ liệu từ cảm biến và gửi lên firebase

Làm thế nào để gửi dữ liệu và lưu vào database của Firebase dùng ESP8266 ? Mình xin đi vào ví dụ cụ thể luôn

À anh em nào chưa biết gì về ESP8266 ứng dụng trong IOT mình coi qua bài giới thiệu này nhé.

Chuẩn bị

 1. Phần cứng: ESP8266, ở đây mình dùng NodeMCU
 2. Phần mềm: Arduino IDE 1.6.12
 3. Thư viện firebase https://github.com/hocarm/firebase-arduino
 4. Thư viện Arduino Json 5.x https://github.com/bblanchon/ArduinoJson
Các bạn lưu ý mình up thư viện chạy ok lên github của hocarm để các bạn có thể tiện sử dụng, trường hợp firebase thay đổi liên tục các bạn lấy thư viện mới nhất là thư viện trên https://github.com/FirebaseExtended/firebase-arduino về sử dụng xem có lỗi ko nhé

 

Tạo tài khoản

Việc tạo tài khoản khá đơn giản, bạn chọn Get Started for free hoặc ấn vào đăng nhập, dùng tài khoản google của mình là xong

Tạo một project mới

Ví dụ 1 tạo dữ liệu trong database

Bước 0: Tạo database mới tại thẻ database, lưu ý sử dụng Realtime database nha các bạn

Bước 1: Chỉnh rule cho Database cho phép ai cũng có thể ghi vào, chỉnh null thành true, sau đó publish để lưu lại

Bước 2: Lập trình trên ESP8266

Chương trình

Trong chương trình có phần cần phải thay đổi

#define FIREBASE_HOST "hocarm1.firebaseio.com" //Thay bằng địa chỉ firebase của bạn
#define FIREBASE_AUTH ""; //Không dùng xác thực nên không đổi
#define WIFI_SSID "ten_wifi"; //Thay wifi và mật khẩu
#define WIFI_PASSWORD "mat_khau"

Với chương trình trên sẽ tự tạo trong database giá trị led thay đổi từ 0-9

Bước 4: Kết quả trong thẻ Data

Bạn có thể mở terminal của Arduino ra để so sánh giá trị với database

Ví dụ 2 dùng ESP đọc/ghi/xóa nhiều dữ liệu

Bước 1: Mình sửa lại rule trong Database là ".read": "true",  để có thể đọc giá trị từ database

Bước 2: Chương trình ghi đọc nhiều dữ liệu lên database

Chương trình

Chương trình này sẽ thực hiện các nhiệm vụ

 • Lưu giá trị float number vào db
 • Cập nhật giá trị number vào db
 • Lấy giá trị number từ db hiển thị ra terminal
 • Thêm chuỗi hello world vào db
 • Thêm giá trị kiểu bool vào db
 • Lưu lại log vào db
 • Kiểm tra lỗi

Bước 3: Kết quả trực quan cho mọi người dễ theo dõi

Ví dụ 3 xác thực vào database

Ở 2 ví dụ trên mình mở quyền read write cho ai cũng có thể ghi dữ liệu vào, việc này thuận tiện trong quá trình học và debug, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là ai cũng có thể truy xuất vào database của mình, điều này thì quá là nguy hiểm. Giờ mình muốn khắc phục thì phải làm sao ?

Bước 1: Chỉnh lại rule trong database về nguyên gốc

Bạn có thể thấy sau khi chuyển về null thì sẽ có thông báo từ terminal là lỗi, đây là lỗi không kết nối được vào database

Bước 2: Lấy Database Secrets

Bước 4: Thêm mã này vào code ở trên phần #define FIREBASE_AUTH "" là xong

Bước 5: Build và nạp lại vào ESP8266 và xem lại kết quả

Tạm kết

Thế là đã tạm xong firebase với ESP8266, mình có thể lưu được các giá trị lên database theo một cách đơn giản nhất, có xác thực và bảo mật nên vô cùng yên tâm. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

57
Leave a Reply

avatar
25 Comment threads
32 Thread replies
4 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
27 Comment authors
scHuỳnh Văn PhúcNhưBinhKhanh Nguyen Dinh Quoc Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tri Ngo
Guest
Tri Ngo

Chào bạn,

Mình làm theo hướng dẫn trên nhưng gặp vấn đề với Firebase. Mình tìm hiểu thì có một số trường hợp giống như thế ( https://github.com/firebase/firebase-arduino/issues/255#issuecomment-298264632 ).

Mình có đăng câu hỏi lên diễn đàn ARMVN nữa. Đã có 1 bạn giúp đỡ nhưng vẫn chưa khắc phục được (https://www.facebook.com/groups/armvn/permalink/1398828293531179/)

Mong bạn hướng dẫn để fix lỗi này.

P/s: Mình có cách nào debug đến thư viện FirebaseArduino ko bạn?

Toàn
Guest
Toàn

chào ad có vẽ dạo này google lại thay đổi gì trong firebase nên ko connect dc nữa add ad xác nhận lại hộ

Toàn
Guest
Toàn

bạn test lại chửa ak do mới đổi vào cuối tháng 8 á , đồ án của mình đang xài bt tự nhiên giờ ko connect dc tưởng con esp 8266 hư ai ngờ thử mấy con khác cũng ko dc , mong add giúp đỡ

Gith
Guest
Gith

mình cũng bị như bạn, xóa lib cũ đi, cài lại lib mới nhất từ github là được

huy
Guest
huy

mình cũng giống bn them thu vien moi vao ma connect cung ko dc

Huy
Guest
Huy

mình update thu vien moi nhat lun roi cung ko dc bn oi

Huy
Guest
Huy

code này mình lm bn xem giúp vs ,điện thoại điều khiển trên firebase dc mà bên esp8266 ko dc !

Quý
Guest
Quý

ad ơi cho e hỏi e cần lưu giá trị nhiệt độ lên firebase 5p 1 lần và dữ liệu cũ không bị mất đi để truy xuất khi cần được không? hay mỗi lần cập nhật là mất dữ liệu cũ vậy a? cám ơn ad

Trung
Guest
Trung

bạn ơi cho mình hỏi khi update dữ liệu từ wemos lên database của firebase thì bt.
nhưng khi mình khai báo thêm IO thì bị treo
“ets Jan 8 2013,rst cause:4, boot mode:(1,0)

wdt reset”
cho hỏi như thế là sao v bạn

Duy
Guest
Duy

ban ơi cho mình hỏi mình làm app adroin điều khiểu bật tắt bóng đèn qua firebase h mình làm được phần điều khiển bật tắt rồi , mình muốn có tín hiệu phản hồi để biết bóng có hỏng ko bạn giúp mình đc ko vậy

Trương Thái Duy Khang
Guest
Trương Thái Duy Khang

Chào bạn có cách nào cấp cho nhiều người mỗi người một Database Secrets không để biết được ai truy cập vào firebase của admin dự án một cách tự động không? Database Secrets có thể lên đến bao nhiêu nếu click thủ công?

Phạm Quang Linh
Guest
Phạm Quang Linh

Anh ơi em hỏi nếu mình muốn lấy dữ liệu của log xuống để serialprint ra thì làm sao vậy anh. Em cảm ơn.

Huy
Guest
Huy

Arduino: 1.8.5 (Windows 7), Board: “NodeMCU 1.0 (ESP-12E Module), 80 MHz, Serial, 921600, 4M (3M SPIFFS)”

C:\Users\Administrator\Documents\Arduino\libraries\firebase-arduino-master\src\FirebaseHttpClient_Esp8266.cpp: In member function ‘virtual std::string FirebaseHttpClientEsp8266::errorToString(int)’:

C:\Users\Administrator\Documents\Arduino\libraries\firebase-arduino-master\src\FirebaseHttpClient_Esp8266.cpp:83:11: error: ‘errorToString’ is not a member of ‘HTTPClient’

return HTTPClient::errorToString(error_code).c_str();

^

exit status 1
Error compiling for board NodeMCU 1.0 (ESP-12E Module).

This report would have more information with
“Show verbose output during compilation”
option enabled in File -> Preferences.
cài thư viện mới nhất r sao vẫn lỗi này mong ad giúp hiuhiu

Anh Duy
Guest
Anh Duy

Mình bị lỗi này update tất cả lên mới hết rồi cũng ko đc bạn giúp mình với C:\Users\LUONGANHDUY\Documents\Arduino\libraries\ArduinoJson\src/ArduinoJson/./JsonObjectData.hpp:17:65: error: template argument 1 is invalid sizeof(ArduinoJson::Internals::JsonObjectData::node_type)) ^ C:\Users\LUONGANHDUY\Documents\Arduino\libraries\firebase-arduino-master\src/FirebaseObject.h:28:34: note: in expansion of macro ‘JSON_OBJECT_SIZE’ #define FIREBASE_JSONBUFFER_SIZE JSON_OBJECT_SIZE(32) ^ C:\Users\LUONGANHDUY\Documents\Arduino\libraries\firebase-arduino-master\src/Firebase.h:86:36: note: in expansion of macro ‘FIREBASE_JSONBUFFER_SIZE’ std::shared_ptr<StaticJsonBuffer> buffer_; ^ In file included from C:\Users\LUONGANHDUY\Documents\Arduino\libraries\firebase-arduino-master\src/FirebaseArduino.h:22:0, from C:\Users\LUONGANHDUY\Documents\Arduino\sketch_sep04a\sketch_sep04a.ino:3: C:\Users\LUONGANHDUY\Documents\Arduino\libraries\firebase-arduino-master\src/Firebase.h:86:60: error: expected unqualified-id before ‘>’ token std::shared_ptr<StaticJsonBuffer> buffer_; ^ exit status 1 Error compiling for board NodeMCU 0.9 (ESP-12 Module).

Phong
Guest
Phong

Anh ơi, em hỏi với ạ.
Em thấy trên firebase mới update phiên bản thì phải, mọi thứ khác hoàn toàn hướng dẫn phía trên.
Em đã thử làm theo và kết nối vào được wifi nhưng mà không thể ghi vào firebase được.
Có phải do firebase đã update nên thư viện firebaseArduino cũng không hỗ trợ được không ạ?

Mai Lan
Guest
Mai Lan

Mình làm theo hướng dẫn trên thì gặp lỗi này ESP8266WiFi.h: No such file or directory, mong bạn có thể post thư viện này lên vì mình đã tìm nhiều trang mà k giải quyết đc lỗi này!

Như
Guest

Cho em hỏi ngu 1 câu nha, em chưa hiểu cái chỗ cái logs. Cái logs là mình lưu giá trị như thế nào? với mỗi giá trị nó đc gán với 1 biến khác nhau ngẫu nhiên hay sao ạ ? Cái lệnh
String name = Firebase.pushInt(“logs”, n++); nghĩa là gán biến như thế nào ạ. Cảm ơn anh

xiao
Guest
xiao

do you have any related esp-01 using the firebase and data coming form uno and make the esp-01 as gateway?

xiao
Guest
xiao

how to connect arduino uno to esp-01 (softwareserial / at commands) to firebase??

doannam
Guest
doannam

Chào bạn!
Mình làm theo hướng dẫn nhưng lúc đọc dữ liệu Firebase.getFloat(“number”) thì giá trị trả về bằng 0
và mình có thử hàm Firebase.getString(” “) cũng không có giá trị trả về.

mong bạn hướng dẫn giúp mình!

Mai Son
Guest
Mai Son

Phần Database rule không cần set thành “true” nhé, vì thư viện firebase dùng secret token, có khả năng truy xuất toàn bộ dữ liệu, không bị ảnh hưởng bởi database rule. Đó cũng là một hạn chế về bảo mật và nguy hiểm khi để cho một thiết bị đơn giản nắm quyền toàn bộ dữ liệu như vậy.

Mai Son
Guest
Mai Son

Hôm qua mình dùng bình thường, tới sáng nay lại không truy cập được nữa nhỉ, dùng mẫu trong thư viện luôn.
Có ai bị tương tự không?

Harry Nguyễn
Guest
Harry Nguyễn

mình dùng nodeMCU esp8266 mấy ngày trước thì được, ngày ni thì ko gửi lên đc, ko biết bị lỗi chi nữa

Mai Son
Guest
Mai Son

Đã fix được. Bên Google đổi SSL Fingerprint làm ESP không kết nối đc, thư viện Firebase gốc vừa cập nhật lại Fingerprint (https://github.com/FirebaseExtended/firebase-arduino), cái này một thời gian lại bị đổi.

mai xuân hùng
Guest
mai xuân hùng

mình dùng arduino ide 1.6.4 khi tải thư viện firebase …lúc chạy code như trên nó ko nhận ??? hay tải bản mơí

Khanh Nguyen Dinh Quoc
Guest
Khanh Nguyen Dinh Quoc

Bạn ơi , chỉ mình fix với được không bạn ?

tam nguyen
Guest
tam nguyen

a cho e hỏi vài bữa trước e ghi/đọc lên firebase bằng esp bình thường, nhưng hôm nay tự dưng nó k ghi/đọc được nữa… e không hiểu firebase có thay đổi j không

Hoàng Bùi
Guest
Hoàng Bùi

cho em hỏi không đọc vào được firebase ạ

Binh
Guest
Binh

Cho em hỏi cách nối dây giữa arduino với esp8266mod với ạ

Như
Guest
Như

Chào bạn, ngay chỗ logs mình muốn cái giá trị lưudưới 1 tên nhất định không phải tên random thì phải làm sao ạ? Ví dụ: logs có 3 giá trị a=1,b=2,c=3.
Cảm ơn bạn nhiều ạ

Huỳnh Văn Phúc
Guest
Huỳnh Văn Phúc

Hi a, e có copy nguyên code của a chạy thử nhưng monitor cứ báo “setting /number failed” liên tục.
A giúp e với