Đồng hồ thời gian thực cho ESP8266

Để tạo ra đồng hồ thời gian thực thì có nhiều cách khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu với bạn 2 cách, một cách sử dụng phần cứng là DS1307 và cách khác là dùng phần mềm lấy đồng hồ thời gian thực từ server, mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau, mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết.

Trước khi bắt đầu chúng ta cần chuẩn bị đồ nghề 1 chút, để trực quan sinh động mình sẽ thử trên phần cứng trước

Chuẩn bị

Phần cứng

  • ESP8266 phiên bản bất kỳ, mình dùng luôn NodeMCU
  • Modul DS1307
  • Dây nối và cáp

Phần mềm

Tất cả các thư viện trên các bạn có thể tải trực tiếp về giải nén vào mục C:\Program Files (x86)\Arduino\libraries hoặc tải từ Sketch -> Include Library -> Manage Libraries

Đọc thời gian thực từ DS1307 với ESP8266

Để có thể thực hiện điều này một cách nhanh nhất mình sử dụng thư viện RTClib

Kết nối

Chương trình đồng bộ thời gian từ máy tính để đặt thời gian ban đầu cho RTC, sau đó đọc thời gian và hiển thị lên máy tính thông qua serial với baud là 115200

Code

Kết quả là giờ phút giây như sau

Sau khi giao tiếp xong thì mình lại suy nghĩ có cách nào để bỏ bớt phần cứng đi không, chẳng hạn như bỏ luôn cái DS1307 để tiết kiệm thêm chút, chưa kể là lúc đồng bộ thời gian từ trên máy tính xuống thì cũng hơi chậm hơn thực tế vài chục giây, thật may là có 1 cách hợp lý hơn là tận dụng khả năng kết nối mạng wifi sẵn có để đồng bộ luôn thời gian từ server.

Tiếp tục chơi chiêu lập trình tốc độ bàn thờ với việc sử dụng thư viện và arduino cho ESP8266

Chương trình

Code


Trong code chỉ cần lưu ý đoạn

char *ssid = "ten_wifi"; // Ten WiFi SSID
char *password = "password"; // Mat khau wifi

để thực hiện kết nối wifi vào mạng của bạn

dateTime = NTPch.getNTPtime(7.0, 0);

Code này lấy đúng giờ VN không có daylight saving time với múi giờ là 7.0

Kết quả

Vậy là đã xong 2 bước thử ra kết quả, giờ NTP là cái gì nhỉ, chúng ta thử tìm hiểu lại một chút về các khái niệm để hiểu rõ hơn xem sao

NTP Server là gì ?

NTP là viết tắt của Network Time Protocol, một giao thức dugf để kết nối và đồng bộ giữa các máy chủ với nhau từ những năm 1980. Nhiệm vụ của NTP là đơn giản động bộ tất cả các thành phần trong mạng với giờ UTC trong thời gian lên tới mili giây. Vì mỗi thành phần có những sai số khác nhau nên để làm được điều này cần thông qua thuật toán gọi là “intersection algorithm” của ông Keith Marlzullo, các bạn nếu có hứng thú có thể tìm hiểu thêm. Với việc đồng bộ thời gian nhanh chóng như vậy thì đồng hồ thời gian thực của chúng ta gần như tuyệt đối.

Làm sao để có thể dùng NTP Server

Có bao giờ bạn tư hỏi thời gian của máy tính/ laptop của mình được lấy từ đâu không ? Nó chính được lấy từ server NTP đấy. Thông thường NTP Server sẽ mở một kết nối UDP trên port local, sau đó gửi và nhận các gói tin UDP trong cùng một mạng với các máy chủ, thông tin của gói UDP sẽ là thời gian UNIX, độ chính xác, độ trễ, múi giờ và nhiều phương thức khác để bạn có thể trích xuất ra sử dụng cho mình. Từ windows sẽ có các service kết nối tới NTP Server để đồng bộ dữ liệu về.

Độ chính xác của NTP Server ?

Với hệ thống kiến trúc phân cấp các cấp độ của đồng hồ NTP Server có dạng như hình bên dưới

Ta có thể thấy có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của NTP như:

  • Tốc độ kết nối của các client
  • Server được lựa chọn để đồng bộ (strata)
  • Khoảng cách tín hiệu từ các server
  • Chất lượng và độ phức tạp của các thuật toán được sử dụng

Để có được thời gian chính xác cao thì người ta khuyên chúng ta nên chọn những server gần với nơi ở của mình, ví dụ như

 

Thời gian Unix timestamp là gì ?

Có một điểm thú vị là những thời gian ngày tháng năm như chúng ta biết thường dựa trên lịch, nhưng với má tính thì cũng có một “lịch riêng” của nó, Unix time stamp là cách thức để lưu trữ thời gian dựa trên tổng số giây. Cách tính này được bắt đầu từ ngày 1/1/1970, vậy với hệ thống gốc dùng cho việc đo thời gian dựa trên nền 32 bit và chỉ có thể ghi nhận 4.294.967.296 giây hay 136 năm, bao quát được giai đoạn từ 1901 đến 2038, và đến ngày thứ Ba, 19/1/2038, tất cả các hệ thống UNIX sẽ khởi động lại đồng hồ, việc khởi động lại đồng hồ khá là nguy hiểm nên các nhà phát triển phần mềm đã hực hiện chuyển đổi hệ thống sang nền 64 bit, nghĩa là có thể dùng thời gian trong khoảng 293 tỉ năm. Giờ thì khỏi phải lo reset đồng hồ nữa rồi.

Tạm kết

Thế là mình cũng đã nói được sơ qua về cách tạo ra đồng hồ thời gian thực với DS1307 và ESP8266 cũng như cách để đồng bộ thời gian thực từ server NTP, ngoài ra cũng có một số khái niệm vui vui lý thuyết để các bạn tham khảo thêm. Rất may là có sẵn những thư viện để mình có thể dùng và kiểm tra luôn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào trong hệ thống của bạn.

Tham khảo [1] [2] [3] [4]

14
Leave a Reply

avatar
7 Comment threads
7 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
scLeoTTuấn Anhnamtrường Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Shyn
Guest
Shyn

rất hay anh ơi… cho em hỏi 1 vấn đề là khi mình vừa làm cái NTP này vừa làm MQTT thì 2 cái có chạy song song ổn định không ạ… em muốn làm 1 cái mạch hẹn giờ bằng cái này nhưng có vẻ không ổn lắm…. lâu lâu nó nhảy thời gian bị sai ạ… có gì giúp em cái này với…. em không muốn sử dụng module thời gian thực.

truong
Guest
truong

anh ơi. em muốn làm 1 cái đồng hồ thời gian thực sử dung arduino hiển thị dc trên mạng thì fai làm ntn ạ.

trường
Guest
trường

anh ơi. em muốn làm 1 cái đồng hồ thời gian thực sử dung arduino hiển thị dc trên mạng thì fai làm ntn ạ. tks a

nam
Guest
nam

anh ơi em muốn làm đồng hộ thời gian thực ds3231 với ESP8266 thì làm ntn ạ. tkanks anh.

Tuấn Anh
Guest

anh ơi sao em coppy giống y như code của anh nhưng lại không chạy ạ, màn hình monitor nó hiện ra dòng
(45:165:85 165 165 2165) liên tục không thay đổi ạ. Em dùng modul ESP8266 lual và module ds1307. Anh có thể cho em biết lý do sao lại vậy không ạ, em đang làm bài tập lớn. Cảm ơn ạ!

LeoT
Guest
LeoT

Anh ơi em muốn đồng hồ thời gian thực esp_01 thay vi trên arduino mà làm trên msp430 thì làm sao anh ?

LeoT
Guest
LeoT

Anh ơi, khi kết nối ds1307 với nodemcu rồi mình xuất thời gian lên lcd mình khai báo port chân nào vậy anh? có cách nào để nó hiện thị lcd ko anh?